Những điều cần biết khi mua vé máy bay

  1. Đặt chỗ

Muốn đi maý bay, bạn phải đến một đại lý hàng không (hoặc điện thoại đến) để đặt chổ trước. Bạn nên biết khi đặt chổ (nói nôm na là bỏ …cục gạch để làm dấu: chổ này tôi đã xí phần rồi đấy… đừng có đụng vào) bạn không phải…trả tiền. Vì vậy bạn nên đặt chổ trước. Vì nếu ngày bay của bạn rơi vào các dịp cao điểm như lễ, tết, hè…nếu không đặt chổ trước thì bạn chỉ có nước đi …tàu hoặc xe đò với giá chợ đen hoăc ngậm ngùi nằm nhà mà rút kinh nghiệm cho lần sau .. Khi đặt chổ, bạn phải cho tên đúng theo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu Nêu vé sai tên với CMND hoặc hộ chiếu, nhân viên hàng không sẽ không cho bạn làm thủ tục bay .

Bạn sẽ mất thêm tiền và thời gian mua 1 vé moi .Chưa kể đến việc hoàn lai vé cũ phai mất ít nhất từ USD25 đến USD 75 —đó là nếu vé hoàn được .Còn không thì trong tình huống xấu nhất ,nếu bạn đi du lịch theo đòan thì phí hoàn vé là 25%-30% giá tri ve’ , Bạn nên cho số điện thoại để đại lý có thể liên hệ với bạn trong trường hợp chuyến bay của bạn đặt chổ bị hủy hoặc đổi giờ bay.Đại lý sẽ đưa cho bạn một tờ giữ chổ (gọi là booking) trên đó có tên của người đi, ngày bay, số hiệu chuyến bay, giờ cất cánh và hạ cánh và quan trọng hơn cả là thời hạn cuối cùng bạn phải mua vé. Nếu quá thời hạn mà bạn chưa mua vé, chổ bạn đặt lâu nay sẽ tự động mất (hàng không sẽ lấy chổ của bạn bán cho người khác). Khi mua vé, bạn chỉ việc đưa booking này cho đại lý để họ xuất vé cho bạn. Nếu không đi được , bạn nên gọi lại cho nôi book vé để hủy chồ hoăc dời sang ngày khác .Hãy book chổ trước, cho tên chính xác và lấy vé đúng thời hạn !

  1. Hãng hàng không

Hiện nay có rất nhiều hãng hàng không để bạn lựa chọn: trong nước thì có Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, Vietjet Air. Nước ngoài thì có Vietnam Airlines, Cathay Pacific, Singapore Airlines, Thai Airways, Eva Airways , China airlines , Japan Airlines …Khi bạn chọn 1 hãng hàng không để mua vé thì bạn đã có một quyết định khá là quan trọng. Nó sẽ liên quan đến:• Giá vé: Các hãng hàng không càng nổi tiếng thì giá vé càng cao (ngoại trừ các hãng hàng không đang độc quyền khai thác một đường bay nào đó).

Giá vé trên cùng một chặng bay của một hãng hàng không nổi tiếng có khi đắt gần… gấp đôi giá vé của một hàng hàng không… mới nghe tên lần đầu.

  • Dịch vụ: Giá vé càng cao thì khách hàng càng thực sự là thượng đế. Giá vé quá thấp một phần là do hãng hàng không đã cắt bỏ hầu hết các dịch vụ tối thiểu mà bạn phải có trên chuyến bay. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt nếu bạn đã từng bay với nhiều hãng hàng không khác nhau. Với hãng hàng không này, bạn chưa kịp cởi áo vest ra thì đã có ngay tiếp viên xuất hiện bên cạnh cầm lấy áo vest của bạn và đem móc vào tủ áo. Với hãng khác, khi cảm thấy quá lạnh, bạn có bấm chuông, yêu cầu, xin xỏ một cái mền cũng vô ích vì “sorry, we have no more blanket for you” (xin lổi, chúng tôi không còn mền cho bạn).
  • An toàn : Giá vé cao vì trong đó có…bảo hiểm cao. Bảo hiểm cao cũng có nghĩa là phương tiện có độ an toàn cao. Đây là điều ít người biết đến hoặc không muốn nhắc đến vì ai mà muốn nói đến chuyện rủi ro khi đi xa.. Một hãng hàng không, sau một tai nạn máy bay, số khách đã không giảm mà lại càng tăng cao và chỉ số cổ phiếu của hãng tăng vọt là nhờ tiền bảo hiểm trả cho các nạn nhân khá cao. Một đoàn khách du lịch ở Châu Au đã phải trả giá đắt bằng sinh mạng của mình khi mua vé ở một hãng hàng không không tên tuổi . Hãy book vé ờ đại lý có uy tín và mua vé với các hãng hàng không tên tuổi !
  1. Hành trình bay

Từ TP Hồ Chí Minh, nếu bạn bay gần thì có Nha Trang, Đà lạt, trung bình thì Hà Nội, Bangkok, xa thì Seoul, Tokyo và phức tạp hơn thì có Bắc Kinh, Paris, Amsterdam, Newyork, Los…Trên lý thuyết, những chặng bay gần và trung bình thường là những chuyến bay thẳng. Những chặng bay xa thường sẽ phải quá cảnh hay nói nôm na là phải dừng (từ chuyên môn gọi là transit) tại một hoặc nhiều sân bay: dừng để lấy thêm khách rồi bay tiếp trên cùng chuyến bay hoặc dừng để chuyển qua một máy bay khác.

Nhưng dù dừng theo cách nào đi nữa cũng làm bạn rất mệt (vì phải hạ cánh và cất cánh nhiều lần) và mất thời gian (đôi lúc bạn phải chờ đến 7, 8 tiếng để đi tiếp. Có khi phải chờ qua đêm ở sân bay để sáng sớm hôm sau tiếp tục hành trình). Đối với các chặng bay trung bình, các bạn cũng đừng chủ quan vì nhiều khi để bán cho được vé, các đại lý có thể cho bạn đi…lòng vòng mà chỉ khi máy bay cất cánh thì bạn mới phát hiện ra được. Có bạn ở TP Hồ Chí Minh mua vé đi Hà Nội lại được tham quan sân bay Buôn Mê Thuột và đi Kuala Lumpur mà biết thêm sân bay Changi nổi tiếng của Singapore là chuyện ..không mới

  • Hãy chọn hành trình bay thẳng cho chặng bay ngắn và trung bình !
  • Hãy tránh “transit” được chừng nào tốt chừng đó đối với chặng bay xa !
  1. Loại máy bay

Nếu bay trên một hành trình có nhiều chuyến bay với nhiều loại máy bay khác nhau thì bạn nên chọn loại máy bay lớn: bay nhanh hơn, an toàn hơn Airbus, Boeing sẽ tốt hơn là Folker, ATR hoặc MD 8. Nhưng nếu bạn bay đến các sân bay nhỏ thì xin lỗi bạn: không còn chọn lựa nào khác (no choice) Hãy chọn loại máy bay lớn, hiện đại !

  1. Giờ bay và giờ đến

Bạn phải lưu ý đến giờ bay và giờ đáp cho phù hợp với thời gian và mục đích chuyến đi. Cùng bay đến Bangkok, có hãng bay lúc 12:00 nhưng cũng có hãng bay lúc 20:30.

Nếu có transit, bạn cần lưu ý đến giờ bay hơn nữa. Cố gắng đừng để thời gian chờ bay chuyến tiếp theo quá dài (ngồi lây lất ở sân bay rất…mệt) hoặc quá ngắn (bạn phải chạy marathon từ nhà ga 1 để nối chuyến kế tiếp tại nhà ga 2 và chắc chắn một điều là hành lý của bạn sẽ đến sau vì hành lý thì không thể …chạy marathon như bạn.

Hãy chọn giờ bay thích hợp nhất !

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.